Noel Gallagher's High Flying Birds Tour Bangkok 2012

posted on 21 Sep 2012 22:02 by kumiko directory Entertainment
 
Noel Gallagher's High Flying Birds Live in Bangkok 2012
 
ได้ไปดูแล้ววววว ได้ดู Noel ตัวเป็นๆแล้ว กรี๊ดดดดด ฮ่ะ
 
 
 
ท้าวความก่อนนิดนึง 
 
จริงๆแล้วจุดเริ่มต้นของความชอบของเราค่อนข้างจะแปลกซักหน่อย เพราะสังเกตว่าแต่ละคนที่ชอบวงนี้จะเป็นสาวก Oasis มาก่อนแล้ว แต่กับเรา มันเริ่มจากหนังสือพิมพ์ฉบับนึง (มติชนสุดสัปดาห์ถ้าจำไม่ผิด) คอลัมภ์แนะนำเพลง อ่านดูเห็นว่าน่าสนใจดี ก็เลยลองมาค้นฟังใน youtube 
 
เพลงแรกที่ฟังคือ the dead of you and me ฟังจบแบบ เฮ้ยยยยย ชอบ ก็เลยติดตามมาเรื่อยๆ เริ่มขุดคุ้ยไปถึง Oasis ถึงพบว่าหลายเพลงก็เคยฟังมาก่อนเหมือนกันแฮะ เจ๋งดี
 
เพราะฉะนั้น ขอเรียกตัวเองว่าเป็นแฟนของ NGHFB แล้วกัน ไม่กล้าบอกว่าเป็นแฟนโอเอซิสนะ 55
 
 
 
ที่มาที่ไป
 
งานนี้จะว่าเป็นโชคก็ใช่นะ ฮ่าา เผอิญมีเพื่อนคนนึงที่คณะ ที่ไม่สนิทกันเลยยยย เค้าเป็นสาวก oasis อยู่ มารู้พอดีว่าเราชอบวงนี้ พอมีคอนเสิร์ตเลยมาชวน แถมกดดันให้ซื้อบัตรแพงสุดอีกนะ เอาก็เอาวะ 555 ช่วงนั้นมีโปรโมชั่นอยู่ด้วย ก็โอเค 2200 กับโซนหน้าสุด
 
ทีนี้กลัวไม่คุ้มไง สามวันก่อนคอนฟังเพลง HFB กับ Oasis รัวๆเลยจ้า คือตามปกติเราเป็นประเภทย้ำคิดย้ำทำ ชอบเพลงไหนก็ฟังแต่เพลงนั้น เพลงอื่นๆจะฟังตามอารมณ์ มานั่งไล่ฟังทีละเพลงแล้วก็รู้สึก เอ้อ ดีอะ  
 
 
 
เดินทาง
 
ละล้าละลังเล็กน้อยกับเส้นทาง เพราะไม่เคยไปมาก่อน ถึงรถไฟฟ้าจะนั่งยาวเลยก็เหอะ แต่เล่นแทบจะสุดสาย กะเวลาไม่ค่อยถูก ก่อนวันงาน เพื่อนกดดันอีกแล้ว (มันเล่นลางานเลยว้นนั้น) ให้รีบมา ซื้อของ แลกบัตร บลาๆ สรุปออกจากที่ฝึกงานมาตอนประมาณห้าโมง ถึงบางนาหกโมงนิดๆ ฝ่าฝนเล็กน้อย ระหว่างทางก็มีทักทายกับคนแปลกหน้าบ้าง สงสัยเค้าเหงา 555 
 
 
 
หน้างาน
 
ไม่มีอะไรมาก ห้ามเอาของกินเข้าก็เลยยืนกินมันหน้าการ์ดนั่นแหละ จัดการแลกบัตร รับโปสเตอร์ ดูของหน้างานเล็กน้อย ของกินขายค่อยข้างแพง มาถึงตอนนี้สังเกตว่าคนมาเยอะเหมือนกัน ชาวร็อคทั้งนั้น เลยเริ่มตื่นเต้นขึ้นมานิดนึง บรรยากาศมันบิ้วท์ๆ 
 
 
 
คอนเสิร์ต
 
Opening Act
 
เป็นพี่ฮิวโก้ ฟอร์มวงมาใหม่จับมือเก๋าๆในวงการมารวมตัวกัน เท่าที่จำได้ พี่บีวง angel มือคีย์บอร์ด มือกลองจาก silly fools มือเบส มือกีต้าร์ มาจากวง taxi กับ fly (จำไม่ค่อยได้แฮะ) ฮิวโก้หล่อลากกกกก เคยฟังเพลงเค้าสองสามเพลง เพลงดีนะ ก็พอโยกได้บ้าง 
 
แต่จริงๆแล้ว เราไม่ใช่สาวก rock n' roll น่ะ --"
 
 
Noel Gallagher's High Flying Birds 
 
กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดด สลบ กรี๊ดดดดๆๆๆ แล้วก็กรี๊ด 55555 ผู้ชาย British แบบนี้เป็นอะไรที่เท่บ้าบอคอแตกมากๆ ชอบอะ มีมาด มีสไตล์ ที่สำคัญ มีaccent!!! 55555555 
 
ดนตรี เท่าที่ฟัง เล่นค่อนข้างเป๊ะอยู่ ก็เค้าโปรกันนี่เนอะ แอบมีลูกเล่นอะไรบ้างนิดๆให้พอมันส์ set list ที่เล่น คือ
 
(It's Good) To Be Free
Everybody's On The Run
Dream On
If I Had A Gun
The Good Rebel
The Death Of You And Me
Freaky Teeth
Supersonic - acoustic 
D'Yer Wanna Be A Spaceman? - acoustic
(I Wanna Live In A Dream In My) Record Machine
AKA... What A Life!
Talk Tonight
Soldier Boys And Jesus Freaks
AKA... Broken Arrow >>> for ladies!!
Half The World Away >>> อันนี้ป๋าบอกว่า for sex tourists 
(Stranded On) The Wrong Beach

 --- Encore ---
Let The Lord Shine a Light On Me
Whatever
Little By Little
Don't Look Back In Anger
 
cr: Maciej Klimowicz เราแอบเติมนิดนึง 
 
 
เม้านิดนึงเรื่อง sex tourists คือมีช่วงนึงเป็น talk (ซึ่งไม่ค่อยจะมีเท่าไหร่ โนลเคยบอกว่าตัวเองไม่ถนัดทำหน้าที่เอนเตอร์เทนหรือพูดคุยอะไรแบบนี้ เพราะไม่เคยคิดว่าจะต้องมาร้องนำ) คุณโนลถามว่า ใครมาจากอังกฤษบ้าง ก็มีคนยกมือ ป๋าเลยแซวว่า อิพวกนี้ sex tourists รู้นะมาทำไรกัน กัดเจ็บมากกกกก ร้ายอะ ผู้ชายคนนี้ร้าย 555555
 
อีก moment นึง คือช่วงระหว่างเปลี่ยนเพลงนี่แหละ คือวงนี้แกมาถึงก็ hello แล้วก็เล่นๆๆ thank you บ้างอะไรบ้าง คือจะเล่นอย่างเดียว จนมีคนตะโกนไปว่าพูดอะไรหน่อยดิ คุณโนลก็มองมึนๆ ฮีบอกว่าฮีพูดไม่เป็นนน อะไร profound เงี้ย ไม่ได้เลย คือ why don't i just play music and you listen อืม......กรี๊ดจ้า 
 
เนื่องจากสาวก Oasis กันเป็นส่วนใหญ่ เพลงไหนของ Oasis นี่มันส์กันแบบเต็มมากๆ โดยเฉพาะสามเพลงสุดท้าย จัดเต็มค่าา
 
Don't Look Back In Anger เพลงที่ทุกคนรอคอยเลย คือมีคนเขียนแซวในเฟซตอนเห็นเซ็ทลิสว่า เพลงสุดท้าย 999บาท แต่ความจริงคือ เอาไปเลยจ้าาา ห้าพันนนนนน เพลงนี้ฟังแล้วตายตาหลับอะ 55 สุดยอดจริงๆ 
 
ส่วนตัวคุ้มตั้งแต่ประมาณ 5-6 เพลงแรก 55555 the dead of you and me ก็ยังเป็นเพลงที่เราชอบที่สุด ฉีกแนวออกมานิดๆ แต่ก็ยังมีตัวตนให้เห็นอยู่ if i had a gun ก็ชอบนะ ความหมายดี ป๋าเคยพูดครั้งนึงในคอนที่ไหนเนี่ยแหละ ว่าเพลงนี้ให้ภรรยาเค้า ซึ้งแทนอะะะะ ถ้ามีแฟนแล้วแฟนแต่งเพลงแบบนี้ให้ คือ ^*ISNSF^A*@#$%^&*) มากค้าาาา 
 
 
 
ความรู้สึก
 
เคยอ่านคอมเม้นท์นึงจากในยูทู้บว่า noel เป็น soul ของ Oasis เรารู้สึกอย่างนั้นนะ คือเรารู้สึกว่าทั้งสองวงขับเคลื่อนมาในทิศทางนี้ได้เพราะมีตัวตนของผู้ชายคนนี้เป็นอิทธิพลหลัก NGHFB ก็ยังคงเป็นวงที่จะถูกจดจำโดยตัวชูโรงคือ Oasis อยู่ดี แต่สำหรับเราแล้วมันมีความแตกต่างกันอยู่นิดนึงนะทั้งแนวเพลงและความรู้สึก
 
เอาเป็นว่าเราชอบสิ่งที่โนลกำลังทำอยู่ ชอบ High Flying Birds และอยากให้มันเป็นแบบนี้ต่อไป
 
Noel Gallagher เราว่าผู้ชายคนนี้ไม่ใช่ idol นะ คือร้ายเกินไปที่จะเป็นแบบอย่าง 555 เรายกให้เค้าเป็น hero มากกว่า คือผู้ชายคนนี้เท่ มีแนวทางและจุดยืนเป็นของตัวเอง คือตัวตนของเค้าเด่นชัดมากๆ เค้าทำสิ่งที่เค้าอยากทำ แล้วก็ทำได้ดี เวลาเราฟังเพลงของเค้า ความรู้สึกที่อยู่ในนั้น มันเป็นของจริง 
 
 

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
 
1. ในระหว่างที่รอ (นานมาก) ตอนเริ่มคอนเสิร์ต และตอนเซ็ทเครื่อง เค้าก็จะเปิดเพลงให้ฟังไปเรื่อยๆ มีเพลงที่เราจำได้อยู่สองเพลง เพลงแรกคือเพลง High Flying Bird ของวง Jefferon Airplane เพลงที่เป็นที่มาของชื่อวงนี้ กับอีกเพลง Shoot a Hole into the Sun เพลงที่ mash เพลงในอัลบั้ม HFB มาแนวอวกาศๆ เพลงนี้อยู่ในอัลบั้ม EP Songs from the Great White North 

2. ตอนอยู่ญี่ปุ่น ได้ดูโนลไปออก music station ด้วย คือหน้ามึนและง่วงมากๆ เหมือนโดนบังคับให้มา 555 พูดก็เบลอๆ แต่คนมาดูพรึ่บเลยนะ อัลบั้มของ HFB เคยขึ้นไปอยู่สูงสุดที่อันดับ 5 ของ origon chart
 
3. แอบหวังว่าโนลจะร้อง wonderwall ซักหน่อย คือเห็นว่านานๆจะมาไทยทีนึง แต่พี่แกไม่สนจริงๆ ชั้นจะเล่นแบบที่อยากเท่านั้น 555 มีแอบหลอกด้วยนะ ตอนจะเล่น supersonic acoustic แอบตีคอร์ด wonderwall มาหลอกอะ เคือง 555555 ที่เคยอ่านมาเห็นว่า wonderwall โดยเปลี่ยนออกช่วงประมาณต้นปีนี้ เพลงที่มาแทนคือ whatever ไม่เป็นไร ฟินพอกัน ฮ่าาา
 
4. ขอ quote คำพูดของโนลนิดนึง เป็นคำพูดตั้งแต่แถลงเปิดตัวอัลบั้มแล้ว เราว่ามันทำให้เห็นวิธีคิดของผู้ชายคนนี้เยอะขึ้นนะ โนลชอบโดนด่าใน youtube บ่อยๆว่าเป็น arrogant asshole (ก๊าก)
 
" We're going to go out on tour a week after the album is out. We're going to start off slow in small theatres. If it's good enough to get bigger than that then it'll get bigger than that. I don't think there'll be a huge great big tour this year. I think this year it'll be a quick whizz around the world and try and do the major cities and then it will probably be a bigger tour next year. "
 
 
 
สุดท้าย 
 
What I like the most about Noel Gallagher, is the fact that, he has never done a thing to please people. He says mean things and act oblivious. Yet, people still admire him like hell. Because he is Noel. 
 
 
 
เขียนไว้เผื่อมาอ่านเองวันหลัง ฟังเพลงแล้วมีความสุขดีเนอะ 

Comment

Comment:

Tweet

สุดยอดครับ โดนส่วนตัวเป็นแฟนเพลง Oasisi เพลงสุดท้านสุดยอดมากครับ

#2 By นิก (103.7.57.18|58.9.82.227) on 2012-09-23 00:15

ป๋าสุดยอดมาก
ฟินสุดๆ
ร้าวรานไปหมดทั้งแขน-ขา-คอ ฮา
Hot!

#1 By SANNYZ on 2012-09-21 23:58