ติ๊ต่างว่ารู้กันอยู่แล้วว่าเราเป็นคนชอบหนัง/หนังสือ แนวสืบสวนสอบสวน แน่นอนว่าถ้าชอบแนวนี้เรื่องที่จะพลาดไม่ได้เลยคือ Sherlock Holmes ของ Sir Arthur Conan Doyle เอาจริงไม่ต้องชอบแนวนี้ก็น่าจะรู้จักอยู่หรอก 
 
เรื่องที่จะเขียนถึงวันนี้คือ Sherlock ที่เป็นซีรี่ย์น่ะ
 
 
เจอกับซีรี่ย์เรื่องนี้สมัยที่ dreambox ยังเฟื่องฟูอยู่ ลองดูไปตอนนึง ก็สนุกดีแฮะ ไปดูใน imdb เห็นว่าเรตติ้งดีอยู่ น่าสนใจๆ จดลิสท์ไว้ในใจ ว่างเมื่อไหร่จะมาดูนะ (ตอนนี้ลิสท์นั้นยาวเป็นหางว่าวเพราะไม่ค่อยจะมีสมาธินั่งดูอะไรกับเค้าหรอก) จนกระทั่งเพิ่งมาดูจบเมื่อสองอาทิตย์ก่อน เพราะว่างจัด 
 
 
Sherlock ก็เป็นซี่รี่ย์ที่ส่วนใหญ่อิงมาจากหนังสือชุด the adventure of sherlock holmes นั่นแหละ แต่ setting เป็นยุคปัจจุบัน โฮมส์ใช้ blackberry หมอวัตสันเขียน blog แทนการจดบันทึก อะไรเทือกนี้ เริ่มเรื่องก็ตรงหมอวัตสันบังเอิญได้มารู้จักกับโฮมส์จนได้เช่าห้องอยู่ด้วยกัน
 
พอพูดเรื่องนี้ หลายคนอาจจะนึกไปถึงฉบับ film ที่มีออกมาสองภาคแล้ว จะบอกว่ามันต่างกันมากอยู่นะ และใครที่เคยอ่านหนังสือจริงๆน่าจะชอบอันนี้มากกว่าด้วย คือยังไงดีล่ะ เราว่าตัวละครเค้าทำออกมาได้ดีนะ การดำเนินเรื่อง การ reflect เรื่องออกมาในยุคปัจจุบัน
 
เรื่องในภาคหนังนี่เราไม่ค่อยชอบนะ มันแทบจะออกไปเป็นแนว fantasy action แล้วด้วยซ้ำ แถมคุณโฮมส์มันช่าง...กวนตีน TT กวนมากจนนึกถึงนิสัยของ Dr.House สุดๆไปเลย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วโฮมส์ไม่ใช่คนกวนอะ เราเข้าใจมาตลอดว่าโฮมส์เป็นคนฉลาดมาก สมองแล่นไวมาก จนแทบจะมีปัญหากับการสื่อสาร 
 
คนเขียนบทเรื่องนี้อ่านเกมขาดมาก ฉลาดเขียน ฉลาดปรับปรุงและเปลี่ยนแปลง ซีรี่ย์เรื่องเลยนี้สะท้อนปัญหาตรงนั้นของโฮมส์ออกมาได้น่าดูเป็นที่สุด โฮมส์ที่ฉลาดเกินไปจนไม่มีใครเข้าใจ วัตสันที่มีจิตใจดีและช่างประนีประนอม เลสตราทที่ดูเหมือนจะไม่ค่อยชอบแต่ก็คอยช่วย
 
อ้อ มอริอาร์ตี้อีกคน ร้าย เลว และ วิกลจริตจนแทบจะเป็น joker แล้ว สื่อออกมาได้อย่างดีเหลือเชื่อ อารมณ์รุนแรงแต่ฉาบไว้ด้วยสีหน้านิ่งๆ ฉลาดแกมโกง เล่นละครเก่ง อำมหิต พูดไม่หมด เป็นอีกตัวละครนึงที่รู้สึกชอบมาก 555 อันที่จริงชอบตัวละครหลายตัวเลยเรื่องนี้ ไอรีนด้วย ผู้หญิงร้ายแบบฉลาดนี่ปลื้มนัก <3
 
ข่าวว่านักแสดงนำทั้งสองท่านกำลังยุ่งกับหนัง hollywood กันอยู่ คุณหมอได้ไปแสดงในฮอบบิท และไม่แน่อาจจะได้เห็นเชอร์ล็อคเป็นตัวร้ายใน 007 ตอนหน้า (ที่ต่อจาก skyfall นะ) ทำเอาอยากดูเลย ฮ่าๆ
 
 
 
สรุป สนุกกกกกกกกก ตลก เศร้า ซึ้ง และอีกหลากหลายอารมณ์ ตอนนี้มี 2 season ซีซั่นละสามตอน หาดูได้ใน mthai หรือเว็บอื่นๆ
 
 
ได้ข่าวว่าซีซั่นหน้าจะมาตอน fall 2013 ก็รอกันไป ทางผู้จัดก็ออกมาใบ้แล้วว่าสามตอนต่อไปคือ Rat, Wedding และ Bow ดูท่าจะเป็นซีซั่นสุดท้ายแล้ว ถ้าเดาคำว่า bow ไม่ผิดว่าน่าจะมาจาก his last bow ตอนในนิยายที่เป็นตอนสุดท้ายจริงๆ 
 
 
 
ถ้าว่าง แนะนำอย่างแรงให้ไปหามาดูกัน 
 
imdb rating: 9.2/10
http://www.imdb.com/title/tt1475582/

Comment

Comment:

Tweet

คนเขียนบทนี่โรคจิตมากกกก เหมือนไม่เคยให้คนดูมีความสุขได้นานๆเลยซักครั้ง 

#3 By ??? (61.19.24.122|61.19.24.122) on 2015-03-25 14:04

ชอบมอริอาตี้ <3

#2 By EGUANAฟ้าประทาน on 2012-10-09 23:59

รอ ss3 อย่างใจจดจ่อ Hot!